Action speaks louder than words!

One - Q Swine


Ruột nhện - nguồn nguyên liệu khổng lồ nhiều lợi ích

 

Là một chuyên gia hàng đầu ở Viện nghiên cứu vi trùng và công nghệ sinh học Hàn Quốc (KRIBB), sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu côn trùng, Tiến sĩ Park Hong Yong đã khám ra một điều vô cùng lý thú: những con nhện địa phương có thể giết chết và tiêu hoá được con mồi bằng một chất độc. Park đã phát hiện chất enzym mà ông cô lập được từ ruột của nhện là một kho tàng bí mật để con người khám phá nhiều hơn nữa. Loại enzym này được Park đặt tên là Arazyme-chất độc này chính là nhân tố tạo nên sức mạnh phi thường trong việc tiêu diệt và phân huỷ con mồi của nhện. Nhưng điều quan trọng là Park đã phát hiện chất arazyme sẽ là một nguồn lợi vô cùng hữu ích cho con người. Ông cho hay: “Nó mang tiềm năng to lớn trong việc phát triển những loại dược liệu mới, những thực phẩm thiết thực và các vật liệu công nghiệp siêu bền vững”. Park cũng đã biến những thí nghiệm trên bàn giấy thành thực tiễn, trước tiên ông đã sáng lập ra công ty Insect Biotech (Công nghệ sinh học côn trùng) chuyên sản xuất và bán các sản phẩm dựa trên chất arazyme và các enzym cô lập từ nhiều loại côn trùng khác. Hãng này hiện đã tung ra thị trường rất nhiều loại hàng hoá làm từ enzym của ruột nhện, từ các thiết bị điện tử cho đến những mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp và nhiều thực phẩm tăng trọng, chữa bệnh cho vật nuôi. Theo Park thì những sản phẩm này cực tốt, có thể ngăn chặn được nhiều loại bệnh vốn gây thiệt hại mỗi năm hàng tỷ USD cho các trang trại chăn nuôi.

 

\"\"\"http://kienthucngaynay.info/am/images/content/083%20-%201.jpg\"\"\"

Không giống như nhiều công ty sinh học sau khi thành lập, Insect Biotech đã đạt được lợi nhuận ngay trong năm thành lập. Park nói rằng, công ty của ông (được thành lập tháng 4.2000) đã có bước đột phá trong năm 2005, với doanh thu khoảng 4,6 triệu USD và sẽ có bước nhảy vọt trong những năm tới vì công ty vừa ký được nhiều hợp đồng tiêu thụ sản phẩm; sẽ xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc và nhiều nước khác trong những năm tới.

 

Việc sử dụng enzym trong cuộc sống (chúng là các protein hoạt động như là chất xúc tác để tăng tốc độ gây phản ứng hoá học theo số lượng) - đã tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Là cơ sở của ngành công nghiệp công nghệ sinh học, emzym được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và y học ứng dụng, điển hình như tăng cường hiệu quả tẩy rửa cho bột giặt và sản xuất các loại thuốc chống viêm tấy... Lợi ích của việc sử dụng enzym là chúng sạch cho môi trường và dễ dàng xử lý so với các chất hoá học truyền thống. Cho đến nay, doanh thu từ buôn bán enzym trên thế giới còn rất thấp, mới chỉ đạt gần 3 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, các công ty đang khám ra những lợi ích thiết thực của enzyme và hiểu rằng nhiều ngành công nghệ trong tương lai sẽ không thể thiếu nó. Thị trường buốn bán enzyme được dự đoán là sẽ có bước đại nhảy vọt trong những năm tới. Các công ty sinh học trên thế giới đang chay đua nghiên cứu và ứng dụng enzym vào cuộc sống của con người, và châu á đang là nguồn cung cấp lớn nhất. Nhiều công ty sinh học của Mỹ đang hướng tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và ấn Độ để mua các nguồn enzym với giá rẻ hơn nhiều lần so với mua ở trong nước.

 

Park đã cùng Trường đại học quốc gia Seoul và KRIBB đã chứng minh được rằng arazyme rất có hiệu quả trong việc phá huỷ các protein và có những đặc tính kháng sinh rất mạnh. Hơn nữa, nó có khả năng nhanh phục hồi dưới các loại điều kiện - chịu được nhiệt độ cao hoặc thấp và chịu được ở môi trường có nhiều axít cũng như là muối. Arazyme có khả năng tiêu hoá protein với tốc độ cực nhanh và các “hoạt động kháng sinh tự nhiên” của nó là chiếc chìa khoá để mở ra tiềm năng thương mại. Park cho hay: “Arazyme trong ruột nhện có thể phá vỡ hầu hết các loại protein. Thậm chí nó còn làm tan chảy cả lông gà”. Arazyme đã được Bộ khoa học và công nghệ Hàn Quốc chứng nhận là “Công nghệ siêu vượt trội”. Insect Biotech đã nhận được 15 bằng sáng chế trong và ngoài nước cho công nghệ mà họ đã và đang phát triển.

 

Ứng dụng để sản xuất dược phẩm, sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp

 

Park Yong Hong đang hướng công ty của mình vào ba mục tiêu chính, đó là sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ như dược liệu, sản phẩm nông nghiệp và mỹ phẩm làm từ arazyme (tất nhiên là có cả một số thành phần khác). Trong đó các sản phẩm cho gia súc gia cầm có triển vọng đưa công ty này lên tầm cao mới, đặc biệt là thực phẩm Power Cell dành cho bò sữa và One-Q dành cho gia cầm và heo. Power Cell không những có khả năng giúp vật nuôi tăng cân nhanh chóng mà còn có khả năng chống được chứng viêm vú ở bò sữa. Tập đoàn sản xuất dược phẩm khổng lồ Schering Plough Corp đã nhập sản phẩm này về Mỹ. Mexico cũng đang thử nghiệm ở 100 trại chăn nuôi bò và nếu thấy hiệu nghiệm thì họ nhập sản phẩm này vào năm tới. Insect Biotech đã ký một hợp đồng bán các sản phẩm Power Cell và One-Q trị giá 3 triệu USD cho các công ty sản xuất các sản phẩm nông nghiệp do Học viên khoa học nông nghiệp và Trường đại học nông nghiệp Trung Quốc quản lý. One-Q có khả năng chống các bệnh hô hấp và bệnh tiêu chảy ở lợn. Hai trường này đang đảm nhận các nghiên cứu sản phẩm ở 7 tỉnh của Trung Quốc và họ dự định sẽ lập lên một công ty liên doanh sản xuất Power Cell và One-Q ngay tại Trung Quốc.

 

Trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm cho con người của Insect Biotech, mặt hàng đang được ưa chuộng nhất là kem dưỡng da mang tên  B.A.L với khả năng chống lại nếp nhăm, làm cho da mềm mại và không bị khô. Park và các đồng nghiệp đang nghiên cứu sử dụng arazyme vào dược phẩm. Qua các thí nghiệm của Insect Biotech, dược phẩm có chứa chất arazyme có hiệu quả hơn các loại thuốc kháng sinh chống lại các loài vi khuẩn như E.coli, khuẩn cầu chùm và khuẩn salmonella hiện có mặt trên thị trường. Park cho biết: “Arazyme có chứa chất kháng sinh rất hiệu nghiệm và nó có khả năng chống lại chứng viêm tấy. Đây là loại enzym tự nhiên được lấy từ nhện. Giống như nhện tiêm chất này vào cơ thể con mồi nhằm làm tê liệt chúng, Insect Biotech đã lợi dụng nó để chống lại vi trùng trong cơ thể con người”. Theo Park thì các loài côn trùng là một những nguồn dược phẩm và thực phẩm khổng lồ với nhiều lợi ích mà con người chưa biết khai thác - chúng đại diện cho hơn 2/3 hệ sinh thái đa dạng của trái đất. Ông cũng cho biết rằng ruột của các loài bướm cũng là thành phần của các loại thuốc không cần kê đơn trong việc chống viêm tấy. 7 nhà nghiên cứu của Insect Biotech vừa phát hiện thêm 10 chất độc hại sinh học ở các loài côn trùng và họ đang nghiên cứu để ứng dụng vào đời sống. Mặc dù họ không tiết lộ đó là những loài côn trùng nào nhưng chắc chắn chính những con vật mà lâu nay bị con người ghét bỏ và muốn tiêu diệt.

Nguồn: http://kienthucngaynay.info/am/modules.php?name=News&file=article&sid=350#