Action speaks louder than words!

Phòng và điều trị bệnh

Những điều cần biết khi dùng kháng sinh

  Dùng kháng sinh có thể gây nhiều tai biến do thuốc có tính độc, do phản ứng dị ứng, do một lúc tiêu diệt nhiều vi khuẩn làm giải phóng một lượng lớn nội độc tố, làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể (do tác động xấu đến các loại tế bào thẩm quyền miễn dịch, làm giảm lượng kháng nguyên phòng bệnh và kháng sinh có thể tiêu diệt cả các vi khuẩn có ích cho cơ thể). Dùng bừa bãi còn gây nên hiện tượng kháng thuốc làm giảm thấp tác dụng chữa bệnh của chất kháng sinh. Vì vậy, khi dùng cần theo những nguyên tắc sau đây:

Quy trình phòng bệnh cho heo

  QUY TRÌNH PHÒNG BỆNH CHO HEO

Hội chứng MMA trên heo nái

  MMA (Mastitis - metritis - agalactia) là tên gọi chung của các triệu chứng bệnh thường xảy ra trên heo nái bao gồm viêm vú, viêm tử cung, mất sữa. Hội chứng này có thể xảy ra trong 2 ngày đầu sau khi sinh, đôi khi xảy ra trong vòng 1 tuần đầu tiên. ^Heo nái có thể mắc MMA đến 40% sau khi sinh tùy theo điều kiện vệ sinh, chăm sóc. Ngoài những ảnh hưởng trên nái, bệnh còn ảnh hưởng đến đàn heo con theo mẹ như: Heo con đói do không đủ sữa bú, giảm tăng trưởng và tăng tỉ lệ chết.

INTERFERON: Ứng dụng phòng và trị bệnh gia súc

Interferon (IFN) được Issaacs & Lindenmann (1957) phát hiện khi tiêm vi rút cúm vô họat vào màng niệu mô của phôi gà, là một nhóm các protein được sản xuất bởi các tế bào của hệ miễn dịch ở hầu hết các động vật nhằm chống lại các tác nhân ngoại lai như vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng.

Tỏi: phòng và trị bệnh viêm hô hấp mãn tính (CRD)

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm rất phát triển, ước tính huyện Mỏ Cày nam số lượng đàn khoảng 1 triệu con, đem lại thu nhập khá cao cho người chăn nuôi, một số hộ đã xóa được nghèo nhờ chăn nuôi gà. Song song đó là tình hình dịch bệnh phức tạp, một trong những bệnh phổ biến và ảnh hưởng không nhỏ đến bà con chăn nuôi gia cầm là bệnh viêm hô hấp mãn tính (CRD).