Action speaks louder than words!

Phòng bệnh cúm cho heo

Câu hỏi: Xin vui lòng cho biết ăn thịt heo thì có lây bệnh cúm heo hay không? Phòng bệnh cúm cho heo và cho người bằng cách nào?
Gửi từ email: quynhpt_152@gmail.com

Trả lời:
Bệnh cúm A/H1N1 bộc phát ở người vào giữa tháng 3 năm 2009 tại Mexico và cho đến hôm nay (2-5-2009) đã lây nhiễm cho 397 người và làm chết 101 người, được nghi ngờ do cúm A/H1N1. Trong đó chỉ có 16 ca tử vong được khẳng định do cúm A/H1N1 tại Mexico. Bệnh đã lây lan rất nhanh từ Mexico đến Mỹ (ở Mỹ đã có 19 tiểu bang có người mắc bệnh cúm, trong đó có một bé trai 23 tháng tuổi người Mexico đã tử vong tại Texas), rồi lan sang Châu Âu và châu Á (bệnh nhân đầu tiên ở châu Á xảy ra ở Hong Kong vào ngày 1-5-2009 và ngày 2-5-2009 Hàn Quốc cũng đã xác nhận có ca nhiễm bệnh cúm đầu tiên). Do mức độ nguy hiểm của dịch cúm, tổ chứ y tế thế giới đã nâng mức báo động lên cấp 5, có nghĩa là đã có sự lây truyền từ người sang người ở ít nhất hai quốc gia. Chỉ còn một mức nữa (báo động cấp 6) là trở thành đại dịch toàn cầu.

Theo các nhà khoa học cho biết dòng virus gây bệnh là một dòng virus cúm mới, đó là sự tổng hợp của các virus gây cúm thông thường ở người với virus cúm heo và virus cúm gia cầm. Đây là một virus hoàn toàn mới và chưa hề được biết đến, cơ thể người chưa có kháng thể để chống bệnh cũng như chưa có vaccine để phòng bệnh.

Do còn thiếu nhiều thông tin khoa học về virus và đường lây truyền bệnh nên một số nước đã đưa ra những quyết định cấm nhập khẩu thịt heo của Bắc Mỹ như ở Ghana đã đưa ra quyết định cấm nhập thịt heo để phòng dịch (ngày 30-4-2009). Nga đã ban hành lệnh cấm nhập thịt từ 14 bang của Mỹ và những quốc gia khác giới hạn lệnh cấm nhập khẩu như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia. Ai Cập đưa ra quyết định tiêu diệt 300.000 heo vì nước này tưởng làm như vậy có thể ngăn ngừa được căn bệnh cúm gây chết người hiện nay.

Để xóa đi sự hiểu lầm như vừa nêu trên, trung tâm phòng chống bệnh tật Mỹ khẳng đinh rằng không có nguy cơ lây bệnh từ việc ăn thịt heo, mà bệnh có khả năng truyền từ người sang người. Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới Margaret Chan đã nhấn mạnh rằng không có nguy hại gì khi ăn thịt heo đã nấu chín. Và các nhà khoa học Mỹ cũng đã lưu ý rằng việc dùng cụm từ “cúm heo” đã làm cho nhiều nước hiểu lầm thủ phạm gây ra bệnh dịch là do heo. Do đó ngày 1-5-2009 tổ chức y tế thế giới tuyên bố sẽ không dùng thuật ngữ “cúm heo” để mọi người khỏi nhầm tưởng là bệnh cúm hiện nay do heo gây ra mà sẽ dùng thuật ngữ khoa học là “cúm A/H1N1”. Một lần nữa tổ chức y tế thế giới khẳng định rằng virus gây bệnh là lây từ người sang người chứ không phải do tiếp xúc giữa người và heo bệnh. Tổ chức thú y quốc tế cũng khẳng định không có bằng chứng nào về việc heo nhiễm virus gây bệnh hay người bị nhiễm bệnh trực tiếp từ heo.

Từ những thông tin thu thập được cho tới ngày 2-5-2009, chúng tôi rút ra được một số lưu ý sau:

- Thủ phạm gây bệnh cúm A/H1N1 trên người là do một dòng virus mới, đột biến từ virus cúm thông thường trên người với virus cúm heo và virus cúm gia cầm. Như vậy heo không phải là thủ phạm gây ra bệnh cúm trên người hiện nay.

- Bệnh lây truyền là từ người sang người, chứ không phải lây truyền từ heo bệnh, hay do ăn thịt heo mà bị bệnh.

Vì vậy người chăn nuôi cũng như người tiêu dùng hãy bình tĩnh, để ngăn ngừa bệnh cúm chúng ta nên thực hiện những biện pháp sau:

- Phải ăn chín uống sôi. Dùng thịt heo vẫn an toàn khi đã được nấu chín

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn

- Giữ ấm cơ thể lúc thời tiết trở lạnh

Đối với chăn nuôi heo, để ngừa bệnh nói chung, tốt nhất vẫn là dùng biện pháp an toàn sinh học, đinh kỳ sát trùng chuồng trại.

Ngoài ra mỗi khi thời tiết thay đổi, nhất trong giai đoạn chuyển mùa, phải giữ ấm chuồng heo trong những lúc mưa lạnh. Cần cho heo ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và nên trộn thêm chế phẩm có chứa vitamin và acid amin vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho heo, giúp heo mau lớn và ít bệnh tật.